Văn hoá Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản, quê hương của môn võ Judo, nghệ thuật trà đạo, rượu Sake, hay tinh thần Samurai… là đất nước nổi tiếng với lịch sử lâu đời và một nền văn hóa kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Hãy cùng tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, xứ sở tự hào là hậu duệ của nữ thần Thái dương này nhé.

Đặc trưng văn hóa của con người Nhật Bản.

Một trong những nét văn hóa đáng khâm phục ở người Nhật là sự đoàn kết, tự lực tự cường. Nằm trên một hòn đảo bốn bề là biển, khan hiếm tài nguyên thiên nhiên là một vấn đề đáng lo ngại đối với đất nước Nhật Bản, kèm theo đó là nỗi lo về thiên tai, động đất sóng thần… Tuy nhiên, chính sự khó khăn, nguy hiểm đã rèn luyện nên một văn hóa truyền thống Nhật Bản mạnh mẽ chống chọi, vượt qua mọi thử thách.

Sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, nước Nhật bị thiệt hại nặng nề về cả kinh tế lẫn thể chế, bị lực lượng đồng minh chiếm đóng. Với quyết tâm tột bậc và sự đoàn kết một lòng, nhân dân Nhật Bản đã đứng lên khôi phục kinh tế, áp dụng khoa học kĩ thuật và đạt được bước nhảy vọt về kinh tế như hiện nay. Thêm đó, chính vì luôn phải đối mặt với thảm họa tự nhiên, người dân đất nước Phù Tang đã được tôi luyện về cả thể chất lẫn tinh thần, từ đó có những phát minh tân tiến nâng cao đời sống của bản thân và cả xã hội.

Tuy nhiên, người dân Nhật Bản không hề bảo thủ mà luôn tiếp nhận những tinh hoa của nền văn hóa toàn cầu. Bạn sẽ thấy một Nhật Bản luôn gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống vừa có những ý tưởng đi trước thời đại.

Nét độc đáo trong văn hóa giáo tiếp của con người Nhật Bản

Văn hóa giao tiếp Nhật Bản bao gồm nhiều quy tắc, lễ nghi mà mọi người phải tuân theo. Điều này không tùy thuộc vào mối quan hệ hay địa vị xã hội mà ai cũng phải thực hiện. Biểu hiện đầu tiên của văn hóa giao tiếp người Nhật là chào hỏi. Người Nhật bao giờ cũng chào cúi mình, và họ cúi như thế nào phụ thuộc vào địa vị và vai trò xã hội, mối quan hệ khi tham gia giao tiếp.

Quy tắc cơ bản nhất trong văn hóa cúi chào của người Nhật chính là người dưới bao giờ cũng phải chào người trên trước. Có ba kiểu cúi chào của người Nhật là: cúi xuống thấp nhất – kiểu Saikeirei - một hành động bày tỏ sự kính trọng và lịch sự nhất, cúi chào bình thường - kiểu Keirei - thường dùng trong các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp, khẽ cúi chào - kiểu Eshaku - khi vô tình gặp bạn bè hoặc người bề trên.

 Văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản

  • Nghệ thật trà đạo

Từ cuối thế kỉ XII, nghệ thuật trà đạo Nhật Bản đã dần được đón nhận và trở thành một nét văn hóa không thể bỏ qua của người Nhật. Nét tinh tế và tài hoa của người nghệ nhân được thể hiện toàn bộ chỉ trong một ly trà. Tinh thần của nghệ thuật trà đạo chính là hòa – kính- thanh- tịch. Để pha được một ly trà ngon không chỉ cần đến sự khéo léo của đôi tay, mà còn cả tính kiên nhẫn, sự thanh khiết trong tâm hồn kết hợp với giới hạn cao nhất của thẩm mỹ.

  • Ẩm thực Nhật Bản.

Thực phẩm hàng ngày trong một bữa cơm của người Nhật chủ yếu là cá, rong biển và cơm. Bấy nhiêu thôi cũng đã đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày hoạt động và làm việc. Qua bàn tay tài hoa và óc sáng tạo của người đầu bếp, các nguyên liệu tưởng chừng như đơn giản đã trở thành những mỹ thực tròn vị sắc hương. Bữa cơm thường nhật của người Nhật dù ở đâu, giai cấp nào cũng đều có sự chọn lọc  trong bày biện thể hiện một sự thưởng thức ẩm thực đầy thẩm mỹ.

Nét ẩm thực Nhật Bản giống người Việt Nam ở chỗ dùng đũa để gắp thức ăn. Các bữa ăn chính trong ngày là bữa trưa và tối, trong khi bữa sáng chỉ được coi là điểm tâm. Các món ăn ngày nay nói chung đã có sự Âu hóa về nguyên liệu song cơ bản vẫn giữ được những đặc trưng truyền thống.

  • Uống rượu Sake

Loại rượu truyền thống này là đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc từ ngàn xưa. Rượu Sake được nấu từ gạo, lên men với nhiều bước, nhiều giai đoạn khác nhau. Người ta không dùng rượu Sake để uống hàng ngày như người Việt mà dùng vào các dịp khác nhau hoặc đãi khách. Khi uống sake, người trẻ sẽ rót rượu cho người già. Nghệ thuật rót rượu sake là phải dùng một tay giữ cốc rượu, tau còn lại kê dưới cốc để thể hiện sự lịch sự xã giao.

Văn hóa trang phục của người Nhật

Trang phục truyền thống Nhật Bản vẫn được sử dụng cho đến ngày nay chính là Kimono. Nét đặc sắc của Kimono đến từ sự tinh tế trong họa tiết trên y phục người phụ nữ, phối hợp với trâm cài đầu và chiếc thắt lưng (Obi). Kimono thường có hai loại: áo kimono tay rộng dùng cho các cô gái nói chung, áo kimono tay ngắn thì thường dùng cho những người đã có gia đình. Nam giới cũng có các dòng kimono cho riêng mình. Loại quốc phục này được người Nhật tự hào và thường xuyên mặc trong các dịp lễ tết, cưới hỏi…

Văn hóa Nhật Bản luôn là một sự thú vị bí ẩn và cuốn hút. Đó là sự pha trộn giữa nét truyền thống và hiện đại đã làm nên những nét rất riêng trong văn hóa của xứ sở Phù Tang. Sự phát triển bền vững về kinh tế nhưng vẫn bảo lưu được các giá trị văn hóa của Nhật Bản thực sự là bài học đối với nước ta - một đất nước đang trên đà hội nhập kinh tế quốc tế.

Đánh giá của người dùng

Chất lượng dịch vụ được người dùng đánh giá với mức 3.8/5 điểm. Hiện có tổng số: 4 lượt đánh giá

Hãy dành 1 click để đánh giá !
  • Kém
  • Yếu
  • Trung bình
  • Tốt
  • Tuyệt vời
Tuyệt vời
1
Tốt
1
Trung bình
2
Yếu
0
Kém
0

Khách hàng nói về chúng tôi